Bi quan khiến cuộc sống của ta thành ra thế nào?

Người đàn ông hoàn hảo là người đàn ông mà bất cứ cô gái nào cũng muốn được yêu. Thế nhưng, sự thật hiển nhiên là người đó không tồn tại!

Bi quan khiến chúng ta trở nên yếu đuối và hạ gục ta trong quãng đường chinh phục mọi thử thách trong cuộc sống. Sự bi quan thường "hiện diện" như thế nào, và liệu chúng có thể đánh bại ta ra sao?

Những người bi quan nghĩ mình là nạn nhân trong tất cả mọi chuyện.

Những người hay nghĩ mình là nạn nhân thường có một câu nói quen thuộc được nói đi nói lại nhiều lần đó là "Tôi thật tội nghiệp biết bao!".

Họ sống với niềm tin rằng dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, mình cũng đều là nạn nhân đáng thương và muốn được tiếp nhận cảm giác thương hại từ người khác. Đó là những người có xu hướng thích giam cầm bản thân trong những nỗi đau quá khứ và để mình mãi mãi mắc kẹt trong đó. Họ chẳng buồn tìm nổi một cách thoát ra hay hướng ánh mắt đến tương lai tươi sáng ở phía trước mình. Việc luôn nghĩ mình là nạn nhân tội nghiệp chỉ khiến họ cảm thấy quá tải, bức bối với thứ cảm xúc khó chịu này.

Họ luôn yêu cầu thế giới này phải công bằng, trong khi họ lại quên đi rằng họ cần công bằng với chính bản thân mình trước đã.

Không chỉ thế, họ còn sống với một cuộc đời chỉ có sự ghen tỵ với người khác.

Sự ghen tỵ khiến họ cứ không yên lòng, bất an và từng giây, từng phút đều phải chịu đựng cảm giác bức bối, dày vò. Họ không chịu nỗ lực làm việc mà cứ mãi thèm khát những thành tựu của một ai đó, cho rằng điều người khác đạt được thật dễ dàng mà vô tình không biết rằng ai cũng phải trải qua một quá trình gian khổ mới có thể đạt được những gì mình mong muốn. Sự ghen tỵ như một liều thuốc độc tâm hồn khiến cho bạn chỉ có những suy nghĩ "độc hại", cảm xúc tiêu cực.

Những người thường xuyên ghen tỵ chính là những người bi quan trong đời. Họ có một lối suy nghĩ tiêu cực, luôn cho rằng bản thân yếu kém không thể làm gì được trong khi họ còn chưa thử lấy một lần.

Những người bi quan luôn bất mãn với mọi thứ trên đời này.

Họ cho rằng điều này chưa ổn, điều kia chưa tốt, trong khi không hề nghĩ ra bất cứ ý tưởng nào tốt hơn để cải thiện chúng. Trong mắt họ chỉ tồn tại những điều sai trái và đây chính là cảm xúc khiến họ luôn cảm thấy không có sự hài lòng về bất cứ thứ gì trên đời này. Một người sống với sự không hài lòng vây quanh thì sẽ chẳng có khoảnh khắc nào vui vẻ hay hạnh phúc. Bởi vì họ luôn dùng một đám mây đen để che đi mất ánh dương rạng ngời đang tỏa sáng rực rỡ trên cao.

Những người bi quan theo kiểu bất mãn với mọi thứ đều cho rằng thực ra bản thân họ chẳng hề bi quan hay tiêu cực gì cả. Họ nghĩ rằng bản thân mình đang nhìn ra được những điểm mà người khác không thể nhìn thấy, nhưng họ không cảm thấy tự kiêu vì điều đó mà dùng cảm xúc khó chịu, phiền nhiễu vô cùng để đối diện với mọi thứ.

Cuộc sống của những người này chỉ có sự khốn khổ và khó chịu, càng kéo dài thì càng đánh mất nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống.

Đối với những người bi quan, cuộc sống này đầy rẫy những gian dối, lọc lừa.

Họ không ngừng hoài nghi về thế giới, xã hội và thậm chí là cả những người ở xung quanh mình. Họ có thể nghĩ ra hàng tá lý do hay câu chuyện gì đó theo chiều hướng cảm xúc tiêu cực và áp đặt lên mọi thứ xung quanh, vô tình tự đẩy bản thân ra xa quỹ đạo chung của xã hội. Đồng ý là trong xã hội này đã luôn xảy ra rất nhiều chuyện mà con người lừa dối lẫn nhau với đủ mức độ nặng nhẹ. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta quên đi những điều tốt đẹp vẫn còn tồn tại đâu đây trong cuộc sống.

Không chỉ hoài nghi với cuộc sống, đôi khi những người bi quan còn hoài nghi với chính bản thân mình. Họ không dám thay đổi bất cứ điều gì trong cuộc sống vì sợ thất bại và thua cuộc. Dần dà, họ đánh mất niềm tin vào bản thân và đánh mất cả sự thoải mái sống vui vẻ mà mình vốn có. Cảm giác sợ hãi khi làm điều này, điều kia nên chỉ đứng yên một chỗ sẽ khiến họ không thể tiến xa hơn trong cuộc sống, mãi mãi là người đi đằng sau những người khác.

Vì cuộc đời này luôn vận động và biến chuyển không ngừng, nếu cứ mãi đứng yên một chỗ không sớm thì muộn, bạn sẽ bị cả thế giới bỏ lại đằng sau.

TĐCS

Bạn có đủ tư cách làm cha mẹ không?

Nếu cha mẹ không chuẩn bị những điều mà người làm cha, làm mẹ nhất thiết phải có thì rốt cuộc đứa trẻ sẽ lớn lên trong sự thiệt thòi. ...

Đứa trẻ như thế nào thì thành công trong tương lai?

Trong sự biến đổi không ngừng của xã hội, việc chúng ta cần làm nhất cho con cái là gì? Khi xã hội đang ngày càng khó đoán trước, tự do cá nhân càng lớn và mức độ chọn lựa ngày càng phong phú thì điều cần nhất là “ý thức về cái tôi”. ...

Khởi nghiệp - một góc nhìn.

Trong khi trào lưu khởi nghiệp rần rần, trong khi vô vàn những Doanh Nhân thành đạt thuyết giảng về kinh nghiệm để thành công, mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm thất bại... ...

Hãy tự hào vì những gì chúng ta chung sức làm nên

Bây giờ, nhiều công ty tuyển dụng yêu cầu ứng viên không chỉ có khả năng làm việc độc lập mà còn phải có khả năng làm việc trong một nhóm. Sức mạnh tập thể được đề cao bởi vì sự cạnh tranh giữa các cá nhân đôi khi dẫn đến những tổn hại đáng tiếc cho công ty. ...

Đừng bao giờ nhắm vào tính cách riêng của người khác.

Hãy tưởng tượng bạn là sếp. Bạn tự cho mình quyền phán xét tất cả mọi nhân viên. Bạn có quyền làm như thế, nhưng chỉ trên tính chất công việc. ...

Bài viết khác

Phép màu đáng giá bao nhiêu?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy nụ cười của một cô bé bị ung thư não và ước mơ nhanh khỏi bệnh để được cắp sách trường ? ...

thông điệp cuộc sốnghọc cách yêu thươngtrở về tuổi thơcách yêu thương người khác

Tuổi xuân ngắn lắm, con gái chúng mình ạ!

Có một sự thật là con trai càng đứng tuổi thì càng hấp dẫn và ra dáng đàn ông, trong khi con gái một khi đã già thì có che thế nào cũng chẳng đậy. ...

thông điệp cuộc sốngtuổi trẻtuổi thanh xuântuổi xuân của con gáinhững việc cần làm của tuổi trẻ

Khi ta mệt mỏi...

Bởi vì sự thật là tất cả chúng ta đều mệt quá rồi. Mỗi người trong chúng ta đều đã kiệt sức. Khi ở ngưỡng quá sức chịu đựng, chúng ta chẳng có gì ngoài một trái tim tan nát và linh hồn bị tổn thương sâu sắc đang đi tìm kiếm sự chân thành. ...

thông điệp cuộc sốngcách bước qua mệt mỏivượt qua mệt mỏilàm gì khi mệt mỏi