Phải chịu tổn thương, chúng ta mới biết cách yêu thương một người

Sau khi tổn thương, chúng ta có thể sẽ sợ yêu và không dám yêu một ai nữa. Nhưng có lẽ ta không hề biết rằng, đôi khi chính sau những tổn thương trong tình cảm đó ta mới có thể học được cách trân trọng và yêu thương một người.

Chúng ta từng trải qua và cũng kết thúc nhiều mối tình khác nhau, mà qua mỗi mối tình đó là những cảm xúc buồn vui lẫn lộn.

Khi yêu và được yêu, chúng ta đã luôn yêu hết mình và mong mỏi mối tình mình đang sở hữu sẽ là mối tình cuối cùng trong đời. Chẳng ai muốn cuộc tình của mình phải trải qua sự chia ly, để rồi sau đó ta lại phải cực nhọc tìm kiếm thêm một mối tình khác. Chúng ta từng ao ước giá như mọi mối tình đầu trên đời đều có thể bền vững và vĩnh cửu, vì khi đó tình cảm của chúng ta sẽ chỉ trao trọn cho một người mà không cần phải phân chia cho nhiều người khác nhau.

Khi một người nào đó đặc biệt quan trọng rời ta mà đi thì ta lại chết trong lòng một chút, tình cảm cũng vì trải qua sóng gió mà chẳng còn được vẹn nguyên. Chúng ta chẳng thể yêu người này, và yêu những người khác theo một cách giống nhau hay cùng mang một tình cảm khác nhau.

Tình yêu xuất hiện trên cõi đời này là một điều may mắn đối với con người. Nhờ yêu đương, toàn bộ những cảm xúc mà chúng ta có được đều lần lượt xuất hiện và trở nên phong phú. Ta không chỉ biết vui, biết buồn, biết giận hờn và cãi vã mà còn có thể một lúc chứa đựng trong lòng một chục cảm xúc cùng đan xen và lẫn lộn vào nhau. Có thể nói, cứ sau khi kết thúc một mối tình thì chúng ta lại trở thành một con người hoàn toàn khác với mình của ngày hôm qua.

Chúng ta cũng chịu rất nhiều thương tổn sau một mối tình tan vỡ, như là chìm đắm trong nỗi sầu bi dài ngày, hoặc cứ đau khổ và ray rứt mãi mà không nguôi.

Chẳng ai muốn mối tình đẹp đẽ và đáng trân trọng của mình bỗng một ngày nào đó lại kết thúc. Để nói ra lời từ biệt với người kia có lẽ chính là một trong những điều đau khổ nhất trên đời. Cũng có vô vàn lý do dẫn chúng ta đi đến bước đường chia tay, hoặc là không còn hợp nhau, hoặc là không còn yêu đối phương nữa, hoặc là một trong hai người đã yêu một người khác rồi. Và nếu một trong những điều đó xảy ra thì sẽ luôn có một người chịu đau khổ hơn người còn lại.

Chúng ta chẳng muốn phải đau khổ và tổn thương nhiều đến thế, nhưng những cảm xúc cứ cuộn trào đau thương trong lòng thì nào ai có thể cản ngăn được? Chúng ta chẳng thể mạnh mẽ nổi, và đành lòng để cho mọi cảm xúc chi phối bản thân mình. Cũng có đôi khi, sau một mối tình tan vỡ khiến chúng ta chẳng muốn yêu ai vì sợ hãi, lo lắng rằng điều đó có thể sẽ lặp lại và chúng ta sẽ đau đớn thêm một lần nữa. Nhưng sợ hãi, lo lắng và giam cầm bản thân trong suy nghĩ sẽ không yêu ai nữa thì có ích gì đâu?

Thực ra, phải trải qua kha khá tổn thương thì chúng ta mới thực sự biết cách yêu thương và trân trọng một người đặc biệt với mình.

Không có bài học nào là không đem lại kinh nghiệm cho chúng ta. Chúng ta cũng dần trưởng thành hơn trong đời và biết bản thân đã thay đổi nhiều như thế nào.

Khi yêu, chúng ta bắt đầu học được cách đặt bản thân vào vị trí của đối phương, muốn thấu hiểu toàn bộ nỗi lòng của họ và từ đó điều chỉnh hành vi, thái độ của mình cho hợp lý để không làm tổn thương người kia, cũng như làm tổn thương chính bản thân mình. Trải qua những nông nổi và phân bua hơn thiệt thời non trẻ, chúng ta chẳng còn muốn vì cái tôi của mình mà đánh mất một mối quan hệ đáng trân quý. Chúng ta cũng hiểu rằng đôi khi bản thân nói ra lời "xin lỗi" trước cũng là cách thể hiện sự tôn trọng mà mình dành cho người kia.

Càng trải qua nhiều tổn thương, chúng ta cũng càng biết trân trọng người hiện tại đang ở cạnh bên mình hơn. Chúng ta không còn sống ích kỷ cho bản thân mà bắt đầu muốn sống làm sao để có thể khiến cho cả hai cùng nhau hạnh phúc.

Đó cũng là lúc ta muốn có một mối tình cuối cùng và để đời, có thể dành toàn bộ chút tình cảm còn lại của mình cho một người duy nhất nữa thôi.

TĐCS

Bạn có đủ tư cách làm cha mẹ không?

Nếu cha mẹ không chuẩn bị những điều mà người làm cha, làm mẹ nhất thiết phải có thì rốt cuộc đứa trẻ sẽ lớn lên trong sự thiệt thòi. ...

Đứa trẻ như thế nào thì thành công trong tương lai?

Trong sự biến đổi không ngừng của xã hội, việc chúng ta cần làm nhất cho con cái là gì? Khi xã hội đang ngày càng khó đoán trước, tự do cá nhân càng lớn và mức độ chọn lựa ngày càng phong phú thì điều cần nhất là “ý thức về cái tôi”. ...

Khởi nghiệp - một góc nhìn.

Trong khi trào lưu khởi nghiệp rần rần, trong khi vô vàn những Doanh Nhân thành đạt thuyết giảng về kinh nghiệm để thành công, mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm thất bại... ...

Hãy tự hào vì những gì chúng ta chung sức làm nên

Bây giờ, nhiều công ty tuyển dụng yêu cầu ứng viên không chỉ có khả năng làm việc độc lập mà còn phải có khả năng làm việc trong một nhóm. Sức mạnh tập thể được đề cao bởi vì sự cạnh tranh giữa các cá nhân đôi khi dẫn đến những tổn hại đáng tiếc cho công ty. ...

Đừng bao giờ nhắm vào tính cách riêng của người khác.

Hãy tưởng tượng bạn là sếp. Bạn tự cho mình quyền phán xét tất cả mọi nhân viên. Bạn có quyền làm như thế, nhưng chỉ trên tính chất công việc. ...

Bài viết khác

Có lẽ, anh quên em rồi

Bất chợt em nhận được tin nhắn từ hộp thư trên facebook của bạn thân. Bạn thân hỏi em xem đã nguôi ngoai tình cũ hay chưa. Em lưỡng lự chừng ít phút, nhanh tay trả lời bằng một icon tươi rói và nói rằng em ổn, hoàn toàn ổn, tình cũ cũng đã nguôi ngoai rồi. ...

Đôi lúc em chỉ muốn mình thuộc về một ai đó...

Dù em biết rằng đã một mình bao lâu như thế thì chí ít cũng đã quen, hoặc phải học được cách mạnh mẽ để tự trấn an mình, nhất định không được chùng lòng mà nhìn cuộc đời này màu xám. Nhưng biết làm gì để cô đơn nằm yên và thôi ngọ nguậy cứa đến nhức lòng em mỗi khi đêm tối? ...

thông điệp cuộc sốngnỗi cô đơnnỗi buồn trong tình yêucách vượt qua nỗi cô đơn

Con trai là người chịu tổn thương hơn cả sau chia tay

Ai nói chỉ đàn ông là mạnh mẽ còn phụ nữ luôn yếu đuối? Trong tình yêu thì những tổn thương vẫn rất đau đớn, thậm chí đối với đàn ông còn khó vượt qua hơn. ...

thông điệp cuộc sốngchia tay tình yêucách vượt qua nỗi đau sau khi chia taycon trai khi yêu