Tuổi 30, liệu có muộn để bắt đầu lại?

Tuổi 30, liệu có muộn để bắt đầu lại?
25/11/2018 Công việc

Ở văn phòng chúng ta làm việc vừa đủ rồi tụ tập cùng bạn bè cà phê hoặc đến phòng tập gym. Trở về nhà, ta lướt qua các trang mạng xã hội, tìm kiếm vài tin tức giật gân, chơi game, xem một bộ truyền hình, và đi ngủ. Ta cũng hẹn hò với một ai đó, không quá sâu đậm. Thỉnh thoảng, chúng ta đi du lịch. Nhưng tất cả đều bị cuốn vào vòng quay của đời sống đều đặn. Ngày mai là sự lặp lại vô tận của ngày hôm nay.

Tuy vậy, đâu đó trong tâm thức, chúng ta vẫn cảm thấy một hy vọng đổi thay. Chúng ta biết mình có tiềm năng ở một lĩnh vực khác, nhưng chưa bao giờ thật sự thử sức. Đôi lúc, chúng ta đứng thẫn thờ ở ngã ba đường và nhớ nhung cảm giác được phấn khích, được phiêu lưu. Nhưng một tiếng nói khác thì thầm trong tai chúng ta rằng, nếu rời bỏ những gì đang có lúc này, có thể chúng ta sẽ mất tất cả và đi vào ngõ cụt.

Vậy liệu khi ta 30 tuổi, đã là muộn để lựa chọn, khởi đầu lại một lần nữa?

Cột mốc quan trọng tuổi 30?

Nếu bạn có tâm trạng như trên, đừng lo lắng, bạn không phải người duy nhất. Trong cuộc đời, chúng ta đón nhiều lần sinh nhật, nhưng có lẽ, sinh nhật năm 30 tuổi sẽ khiến chúng ta tự vấn nhiều hơn cả.

Không phải ngẫu nhiên mà tuổi 30 thường khiến nhiều người phải nghĩ suy. Theo thước đo chung của xã hội ngày nay, độ tuổi 20 được xem là thời gian để mỗi cá nhân hoàn tất quá trình học hành, lựa chọn nghề nghiệp, xác định những điều muốn làm với cuộc đời của mình, bước vào thực tế và xây dựng hình ảnh bản thân. Bước sang tuổi 30, chúng ta sẽ làm việc theo cách để thăng tiến trên con đường sự nghiệp đã chọn, phấn đấu cho các mục tiêu cụ thể mà bản thân và xã hội đặt ra. Tuy nhiên, chính thời điểm này, trừ những ai hài lòng với cuộc sống đang có, ta phải đối diện hai khả năng. Hoặc ta nhận ra mình không thể hoàn thành các mục tiêu trước đó. Và trường hợp phổ biến hơn, ta đã chạy đúng lộ trình, nhưng ta lo sợ khi dành phần còn lại của cuộc đời chỉ để nghe tiếng reo báo thức mỗi ngày, của chiếc đồng hồ bên trong tâm trí.

Đó cũng là khi ta nhận ra, ta vẫn còn thời gian thay đổi, để cuộc đời mình chuyển sang một hướng hoàn toàn khác.

Các nền văn hóa đều xem tuổi 30 là cột mốc quan trọng. Phương Đông đặt tiêu chuẩn "tam thập nhi lập" cho mỗi cá nhân. Phương Tây gọi tên "the big 3-0" để nhấn mạnh tầm quan trọng thời điểm tuổi trẻ bồng bột kết thúc, bắt đầu khoảng thời gian thật sự trưởng thành. Ta không còn là anh chàng/ cô nàng ngây ngô xốc nổi, mà đã nếm trải và có một vài thành tựu, đã va chạm thực tế để có một vài vết thương. Ta đi qua non nửa cuộc đời, giờ đến lúc định hình lại bản thân, kiểm lại những được mất tuổi trẻ và nhìn về con đường phía trước.


30 tuổi là lúc chúng ta thật sự suy nghĩ chín chắn về mọi thứ: Sự nghiệp, chứ không phải là nghề nghiệp. Hình ảnh và thực lực bản thân. Vòng tròn quan hệ xã hội. Tình thân và tình yêu... Những kinh nghiệm tích lũy giúp ta giờ đây có hình dung rõ nét hơn bao giờ hết về điểm mạnh, điểm yếu chính mình. Ta trả lời được các câu hỏi mình yêu gì ghét gì, khả năng của ta phù hợp với môi trường nào. Mọi thứ không còn mơ hồ như ngày rời trường đại học, chân ướt chân ráo bước vào công sở. Điều tuyệt vời hơn cả là tuổi trẻ chưa kết thúc. Ta vẫn có cơ hội để sửa chữa sai lầm. Một lựa chọn sai, một ngành nghề sai hay một mối quan hệ sai đều có thể để lại sau lưng, và ta bắt đầu một hành trình khác.

Những thách thức:
"Tôi thức dậy vào buổi sáng, tắm rửa rồi nhìn mình trong gương. Tôi chợt nhớ những năm đôi mươi đã tự hình dung ra chính mình ở tuổi 30: Có một công việc yêu thích, một gia đình hạnh phúc, một vị trí tốt trong xã hội, vẫn duy trì cơ thể đẹp, đã đi du lịch thật nhiều… Tôi thở dài khi không thấy bất kì milimet nào của cái kẻ trong gương giống với hình tượng ấy cả."


Với những gì có được ở tuổi 30, đồng nghĩa ta cũng phải chịu những áp lực tương đương. Ta biết rõ mình đã phấn đấu thế nào, vượt qua những cuộc cạnh tranh ra sao để có một vị trí, dù khiêm tốn, trong xã hội. Thay đổi nghĩa là rời khỏi những gì đã có. Với rất nhiều bạn trẻ, nhất là những ai đã có gia đình, công việc ổn định và mức lương tốt từng là mục tiêu hàng đầu khi ra trường. Nhưng giờ đây, chính sự ổn định trở thành rào cản cho sự thay đổi. Dù không thật sự hạnh phúc với hiện tại, các áp lực tài chính đè nặng khiến ta đắn đo: Khoản tiền trả góp cho căn hộ và chiếc xe hơi sẽ ra sao nếu ta rời bỏ công việc đang có?  Chưa kể ta không chỉ sống cho riêng mình, mà còn ràng buộc với bố mẹ, vợ chồng hay người yêu thì nỗi đắn đo càng phức tạp hơn.
Ngay cả với những ai không phải gánh lấy trách nhiệm thì việc thoát khỏi vòng tròn an toàn cũng không mấy dễ dàng. Chuyển việc ngay trong lĩnh vực quen thuộc đã là mạo hiểm, ai dám chắc môi trường mới sẽ tốt hơn cũ, giờ lại còn dấn thân vào lĩnh vực hoàn toàn mới...

Dù vậy, có một sự thật mà những ai sắp sửa hoặc vừa bước vào tuổi 30 cần nhớ rõ: Đây là cơ hội tốt nhất của ta để thay đổi. Trở nên mới mẻ luôn đi cùng thách thức quyến rũ. Dĩ nhiên, ta có thể chỉnh sửa đời mình vào bất kỳ lúc nào, cả khi 60 hay 70 tuổi. Nhưng chắc chắn, càng về sau ta sẽ càng gặp nhiều khó khăn, mất đi lợi thế của sức trẻ. Khoa học đã chứng minh trong đời người, luôn có một biên độ thời gian thuận lợi nhất cho từng hoạt động cụ thể: Cơ hội để ta trở thành một nghệ sĩ chơi nhạc hoặc vận động viên thể thao sẽ cao hơn, nếu ta luyện tập từ khi còn nhỏ. Hay càng lớn tuổi, khả năng tiếp nhận ngoại ngữ của ta sẽ yếu dần đi.

Thời điểm là yếu tố quan trọng cho mọi quyết định. Tuổi 30 chính là lúc tốt nhất để ta khởi động lại đời mình. Vấn đề là: Ta có dám thay đổi hay không?
Trước khi trả lời câu hỏi trên, hãy giả định ta đồng ý khởi động lại. Ta không sợ thử thách, sẵn lòng bỏ lại tất cả, hướng về ngày mai. Vậy thì ta cần chuẩn bị tâm thế như thế nào?

Những người tuổi 30 hôm nay dĩ nhiên rất khác những người cùng tuổi của 20 năm hay 10 năm trước. Chúng ta nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ thời đại mạng. Thông tin cho phép chúng ta sống trong một thế giới của những cơ hội, với nhiều con đường để lựa chọn. Mỗi cá nhân có sự trưởng thành về nhận thức và hình dung về chung quanh tốt hơn.
Bên cạnh đó, những ràng buộc mang tính truyền thống không còn quá chặt. Ngày trước, 30 tuổi mà chưa thành gia lập thất bị xem là muộn màng, thậm chí bị chê cười. Ngày nay, nhiều người chúng ta ở độ tuổi này vẫn đang theo đuổi ý tưởng riêng, cho phép bản thân thử nghiệm. Khoảng thời gian vùng vẫy của mỗi người đã nới rộng. Các định kiến xã hội được tháo bỏ, các kỳ vọng từ bên ngoài cũng nhẹ gánh hơn. Về sâu xa, người trẻ hôm nay ý thức về thời gian sống rõ ràng hơn các thế hệ trước. Chúng ta chỉ có một cuộc đời. Mỗi ngày ta không thấy hạnh phúc là một ngày lãng phí. Trước tuổi 30, ta phải chịu nhiều trách nhiệm trước gia đình và xã hội, mà cụ thể là trường lớp, nơi ta làm việc. Nhưng từ cột mốc 30 trở đi, ta cảm nhận một thứ trách nhiệm mới quan trọng hơn: Trách nhiệm với hạnh phúc của bản thân. Ta không thể trách cứ ai nếu sau này cảm thấy không hài lòng với cuộc đời mình. Bởi vì, chính ta đã có cơ hội để lựa chọn.

Thay đổi ở tuổi 30 đồng nghĩa với việc đối diện và xử lý áp lực. Tất nhiên thay đổi ở thời điểm nào cũng là áp lực. Nhưng tuổi 20, ta chưa có nhiều thứ để mất, áp lực chỉ đến từ việc phải đạt được. Tuổi 30 đồng nghĩa với việc ta cần có chỗ làm cố định, tiền vào tài khoản mỗi tháng, vị trí nào đó trong công ty. Mạng lưới của ta đã hình thành. Thay đổi nghĩa là phải bỏ đi tất cả và làm lại từ đầu. Ta cũng hiểu, có kinh nghiệm, kĩ năng lẫn kiến thức không có nghĩa được đảm bảo thành công khi bước sang môi trường mới. Tuy nhiên, nếu không dám thử, ta sẽ đi về đâu?
Bạn hay tôi không là người đầu tiên muốn thay đổi ở tuổi 30, và chúng ta cũng không phải những người sau cùng. Nếu muốn tìm cảm hứng, những tấm gương vẫn luôn sẵn có chung quanh. Tuổi 30 của nam diễn viên Sylverster Stallone là thất nghiệp, vô gia cư, phải bán cả chú chó cưng để kiếm tiền trang trải. Tuổi 30 của danh ca Andrea Bocelli là phụ việc ở văn phòng luật sư. Tuổi 30 của nữ văn sĩ J.K. Rowling là thất nghiệp, hưởng trợ cấp xã hội để nuôi con… Điểm chung của họ là gì? Họ đều không hài lòng với cuộc sống hiện tại và quyết định thay đổi. Giờ thì cả thế giới đều biết họ là ai.

Dĩ nhiên, đâu phải ai cũng trở thành Stallone, Bocelli hay Rowling. Thực tế là hàng ngàn người khác đã thất bại khi khởi động lại sự nghiệp, hoặc trở về chốn cũ. Luôn có một tỉ lệ cho cả thành công lẫn thất bại. Thay đổi để theo đuổi giấc mơ, tìm kiếm con người thật sự của mình là điều tốt. Nhưng nếu ta chưa sẵn sàng, cuộc sống của ta quá nhiều ràng buộc và bấp bênh, thì ở lại bờ vẫn là lựa chọn khả dĩ. Còn nếu muốn ra khơi, nhất thiết ta cần trả lời cho được các câu hỏi sau:

Nếu công việc mới cho phép ta sử dụng điểm mạnh của bản thân và giúp ta trở nên phiên bản tốt nhất của chính mình, thì đừng lưỡng lự.

Ta cần lắng nghe trực giác. Nhu cầu thay đổi và phát triển sẽ cất tiếng nói thúc giục từ bên trong. Nó giúp ta củng cố lòng tin vào khả năng chính mình, vượt qua nỗi e ngại.

Rõ ràng, ta cần tìm hiểu trước cuộc thay đổi. Thời đại Internet cho phép ta nắm bắt thông tin và tầm nhìn xa hơn, cũng như cơ hội chiếm lĩnh các lĩnh vực mới mẻ. Mạo hiểm không đồng nghĩa lao vào nơi ta không biết gì để lãnh nhận thương tích và thất bại.

Thay đổi nghề nghiệp hay môi trường làm việc có thể yêu cầu ta phải được đào tạo bổ sung. Đây là khía cạnh thực tế mà ta cần tính đến trước tiên, cụ thể là thời gian học, học phí và cả thái độ học tập.

Và cuối cùng:

Ngay cả khi ta đã chuẩn bị kỹ lưỡng, vẫn xảy ra nhiều tình huống nằm ngoài kiểm soát. Môi trường mới, nhân sự mới sẽ đưa đến các vấn đề mới. Khả năng thích ứng là điều kiện sống còn. Chưa kể, nếu công việc chưa thuận lợi, ta phải chấp nhận thiếu hụt tiền bạc trong một thời đoạn nhất định, đồng thời phải liên tục củng cố niềm tin với con đường đã chọn.

Như vậy, để tăng phần trăm ở phía thành công, trước khi nhấn nút restart, ta cần tìm hiểu lĩnh vực muốn theo đuổi, xác định trình độ, năng lực bản thân, lường trước những khó khăn, trang bị kiến thức cần thiết. Bản phác thảo càng chi tiết, càng rõ ràng càng tốt. Khởi động không nên đi cùng trạng thái bốc đồng. Bởi tuổi 30 không còn có chỗ cho cảm hứng nhất thời hay quyết định nông nổi. Quá trình lựa chọn và chuẩn bị này có thể kéo dài hơn tuổi 30 đôi chút, nếu cảm thấy chưa đủ thì đừng nên vội vã. Vì 30 chỉ là một con số, một biểu tượng cho thời điểm trưởng thành mới mà chúng ta đang bước vào. Một khi xem đây là thời điểm để xác định và quyết định, phía trước ta vẫn là con đường rất dài.
Minh Hoa, từng làm việc cho một tờ báo, hiện là chủ nhân hai địa chỉ homestay ở Đà Lạt và Hội An. Cô yêu thích công việc tự do, giao tiếp với nhiều người, nên theo học và làm việc trong môi trường báo chí. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, cô nhận ra mình đã chọn đúng, nhưng chưa chính xác. Cô đã dành bốn năm sửa soạn cho bước chuyển đổi. Vừa làm báo, cô vừa thử sức làm dịch vụ Airbnb bằng chính căn hộ của mình, học thêm quản trị kinh doanh, cùng nhóm bạn thuê đất đồi thử nghiệm loại hình homestay ở Đà Lạt. Khi mọi thứ tương đối vững vàng, cô chấm dứt công việc cũ, tập trung cho ngành nghề mới. Minh Hoa chia sẻ: "Tôi may mắn vì đã làm được. Bắt đầu lại ở tuổi 30 giống như một giấc mơ đầy sức mạnh. Tôi tự hỏi có bao nhiêu người đạt đến đỉnh điểm cuộc đời, đạt được mục tiêu? Họ cảm thấy như thế nào? Tôi cần phải được như thế, trước khi mắc kẹt trong những thói quen sinh hoạt hay các khoản nợ tiêu dùng. Mỗi người đều có các nấc trưởng thành. Tôi tin rằng mình có thể tự tạo ra chúng, chứ không do hoàn cảnh tác động. Sau này, nếu thấy nhàm chán, tôi sẽ tiếp tục thay đổi. Dù thành công hay thất bại, kiểu gì thì cũng không nên ngồi yên. Trải nghiệm ở tuổi 30 đã cho tôi bài học quan trọng nhất."

Điều tuyệt vời trong thời đại Internet, với thông tin chia sẻ khổng lồ và những trào lưu không ngừng mới mẻ, đó là chúng ta có thể sống nhiều hơn, cả về trữ lượng lẫn chất lượng, trong một khoảng thời gian hữu hạn. Có một câu nói vui của những người bước vào tuổi 30: "Tôi không phải 30 tuổi, tôi mới 18 tuổi với 12 năm kinh nghiệm". Câu nói này hay ở chỗ, nó chỉ cho ta thấy, miễn mình còn mang trái tim ấm nóng hoài bão, mỗi chúng ta vẫn đủ trẻ trung để lại bắt đầu. Bạn và tôi luôn là một chàng trai/ cô gái 18 tuổi, chỉ có nhiều hơn chứ không ít đi kinh nghiệm tích lũy. Lựa chọn là ở ta, ở khí chất và lòng dấn thân của ta.

Trong bộ phim The Groundhog Day vẫn thường được chiếu lại trên các kênh truyền hình, anh chàng Phil bị mắc kẹt trong vòng lặp thời gian, sống đi sống lại mỗi một ngày. Khi anh than thở trong quán bar, một người bạn buồn bã thốt lên: "Tôi cũng chỉ sống mỗi một ngày trong mười năm qua đây!" Câu thoại này ám ảnh tâm trí người xem, bởi bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể phải thốt lên như vậy. Có những người sẵn sàng sống đi sống lại mãi một ngày cho đến xuôi tay nhắm mắt. Nhưng nhiều người khác thì không.

Theo Tri thức trẻ

thông điệp cuộc sốngKhi ta 30Tuoi 30 co nen nhay viecNhững quyết định tuổi 30Những lựa chọn của tuổi 30

Bài viết cùng chuyên mục

Khởi nghiệp - một góc nhìn.

Trong khi trào lưu khởi nghiệp rần rần, trong khi vô vàn những Doanh Nhân thành đạt thuyết giảng về kinh nghiệm để thành công, mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm thất bại... ...

24/03/2017

Hãy tự hào vì những gì chúng ta chung sức làm nên

Bây giờ, nhiều công ty tuyển dụng yêu cầu ứng viên không chỉ có khả năng làm việc độc lập mà còn phải có khả năng làm việc trong một nhóm. Sức mạnh tập thể được đề cao bởi vì sự cạnh tranh giữa các cá nhân đôi khi dẫn đến những tổn hại đáng tiếc cho công ty. ...

08/03/2017

Đừng buôn chuyện

Chắc là bạn từng nhìn thấy các cô bạn đồng nghiệp ngồi túm tụm để bàn luận sôi nổi về việc gì đó - nếu chuyện đó không liên quan gì tới công việc, mà liên quan tới đời sống cá nhân của một ai đó - tức là bạn nhìn thấy hình ảnh của những người thích buôn chuyện. ...

22/02/2017

Đừng cảm thấy tồi tệ thay tôi khi tôi làm gì đó chỉ một mình!

Bởi chúng ta phải học cách để chấp nhận rằng: không phải lúc nào cuộc đời mình cũng sôi nổi và đông vui. Đôi khi, làm gì đó một mình cũng tốt… ...

03/11/2016

Hãy mang dáng vẻ của một người thành đạt

Thủ thuật này sẽ giúp bạn lĩnh hội được những nét đặc trưng của một người thực sự có ảnh hưởng. ...

18/10/2016

Giờ cao su

Đồng hồ dây chun - hẳn không phải là phát minh mới của nền khoa học, bởi lẽ phát kiến này đã lạc hậu từ thế kỷ 15 -16 rồi. ...

18/10/2016

Cách theo đuổi ước mơ!

Làm thế nào để xác định rõ ràng con đường mình sẽ đi, và đây chính là thời gian để xác định, theo đuổi ước mơ của bạn! ...

17/10/2016

Những lần bỏ việc...

Có một lần mình bỏ việc, sau đó mình hối hận cho tới tận ngày hôm nay.

13/10/2016

Hãy tự hào vì những gì chúng ta "cùng chung sức" làm nên

Thời gian gần đây, rất nhiều công ty tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có khả năng làm việc trong một nhóm. ...

06/10/2016

Kỹ năng hòa giải

Rõ ràng bạn không thích can dự vào việc của người khác. Ở đây tôi không có ý đẩy bạn vào "chiến trường" để mang "thương tật", hệ lụy đến bản thân. ...

06/10/2016

Tạo dựng sự ủng hộ của người khác

Khi bạn đã có được sự tin tưởng, yếu mến, quý trọng và biết làm thế nào để tạo dựng được các mối quan hệ với những người thân yêu, với bạn bè, đồng nghiệp và cả những mối quan hệ xã hội khác. ...

06/10/2016

Kỹ năng tranh luận: Hãy là người cuối cùng lên tiếng

Ở quy tắc này, tôi muốn đề cập đến việc bạn hãy là người cuối cùng lên tiền chứ không phải đề cập đến những tình huống mà trong đó, đa số đều co về trong nỗi e dè, sợ hãi chạm đến an toàn của mình, còn cái xấu, cái ác, cái bất công được thể hoành hành. Không, trong những trường hợp như thế, bạn phải là người đầu tiên cất tiếng nói. ...

05/10/2016