Là phụ nữ, không nên nói xấu bạn bè, người thân

Là phụ nữ, không nên nói xấu bạn bè, người thân
02/04/2020 Kỹ Năng Mềm

Người ta nói bạn bè thật sự là những người cho ta những lời phê phán, nhắc nhở. Những người quen biết bình thường sẽ chỉ nói những gì không gây tổn thương nhưng bạn bè đích thực sẽ nói cho mình nghe cả những lời nhắc nhở mà bản thân mình cảm thấy khó chịu.
Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn không giống như trong sách vở.
Người ta thường nghe được rất nhiều câu chuyện về việc khi ai đó đưa ra lời khuyên với tư cách là bạn bè thật sự thì lại nhận được sự lạnh nhạt từ bạn bè.
Đặc biệt đối với tường hợp của phụ nữ thì khi thân thiết họ sẽ trở nên thật thiết quá, và có xu hướng trở thành mối quan hệ có thể nói với nhau và nói thẳng ra mọi thứ. Nhưng đặt với trường hợp khi mối quan hệ gặp trục trặc vì chuyện gì đó thì việc kể hết mọi chuyện trước đây sẽ trở thành bi kịch nếu một trong hai người trở mặt. Điều này cũng không phải là chuyện hiếm khi xảy ra. Nó còn đúng với cả những mối quan hệ bạn bè, người yêu.
Thế nên, muốn tạo dựng một mối quan hệ bạn bè thân thiết có phẩm cách thì tuyệt đối không được chỉ trích, nói xấu bạn thân, người mình quen biết với người thứ ba. Hãy xác định rằng nếu bạn nói với người thứ ba thì chuyện đó rồi cũng sẽ đến tai người mình nói tới.

Những người thiếu phẩm cách thường nhiều hơn những người có phẩm cách


Trong xã hội, những người thiếu phẩm cách thường nhiều hơn những người có phẩm cách. Thế nên, những chuyện đồn thổi về người khác là những chuyện có vẻ "được ưa chuộng" và luôn được lan rộng nhanh chóng. Trong tâm lý học giao tiếp, người ta cho rằng những câu chuyện kiểu tin đồn sẽ lan truyền nhanh hơn những câu chuyện tương tự được nói ra mà không có lời mào đầu gây chú ý như trên.
Cho dù là những lời không có vấn đề gì thì khi nghe từ người thứ ba, người bị nói tới cũng sẽ cảm thấy khó chịu và không thoải mái, và những lời nói phê phán được chuyển đến từ người thứ ba sẽ gây cho người khác sự tổn thương sâu sắc. Điều này khác hoàn toàn so với việc bạn nói với người thứ 3 những lời khen tặng dành cho người được nói tới. Đây là điều bạn nên làm và được khuyến khích, còn những lời phê phán thì tuyệt đối không nên.
Chúng ta nên hiểu rằng, bạn thân, những người quen biết hay kể cả bản thân chúng ta đều là những người không hoàn hảo. Chính vì thế, việc thất bại, mắc sai lầm cũng là điều dễ hiểu và nên được thông cảm hơn là bị chỉ trích. Những lúc họ thất bại hay vấp ngã, việc chúng ta không nên làm nhất chính là phê phán hay đánh giá họ. Bởi lúc đó, vô tình bạn sẽ tạo thêm áp lực, mang đến cho người kia những suy nghĩ tồi tệ về bản thân, về những lỗi lầm mắc phải, dẫn tới việc thất vọng và mất niềm tin vào cuộc sống và cả niềm tin vào chính bạn.
Với những trường hợp bản thân cảm thấy không thể chịu được những lời chỉ trích, nhận xét hay đánh giá không đúng về mình từ người mình đã đặt trọn niềm tin thì cư xử thế nào cho đúng?
Tôi nghĩ rằng, cách thể hiện sự phản đối văn minh nhất sẽ không phải là cách làm ầm ĩ mọi chuyện mà đó là cách lặng lẽ rời xa. Bạn nên nhớ rằng, im lặng không phải là mình không biết, không phải là mình thừa nhận, đó là cách cư xử của một người văn minh, có phẩm cách.
"Xã hội, những người thiếu phẩm cách thường nhiều hơn những người có phẩm cách, bạn chọn mình là ai? Nó thể hiện qua cách bạn ứng xử!"

nghệ thuật giao tiếpKỹ năng mềmcách giao tiếp

Bài viết cùng chuyên mục

Đừng bao giờ nhắm vào tính cách riêng của người khác.

Hãy tưởng tượng bạn là sếp. Bạn tự cho mình quyền phán xét tất cả mọi nhân viên. Bạn có quyền làm như thế, nhưng chỉ trên tính chất công việc. ...

23/02/2017

Hãy cho nhau cơ hội được giải thích

Rất nhiều sự việc trong cuộc sống mà tận mắt thấy, nghe thấy tận tai, nhưng nó chưa chắc đã tương tự với những gì ta nghĩ và ứng xử với người khác. ...

22/12/2016

Hãy nghe giọng nói của chính mình

Nói chuyện cũng giống như chơi một bản nhạc hay, phải nhập tâm các nốt nhạc vào trong đầu, lúc cần nhanh sẽ nhanh, lúc cần chậm sẽ chậm, như vậy mới tấu lên được bản nhạc một cách thuần thục. ...

28/10/2016

Những cấm kỵ trong khi bày tỏ thái độ trong giao tiếp

Những biểu hiện, thái độ sau trong khi nói chuyện sẽ làm người ta chán ghét:

20/10/2016

Sức ảnh hưởng của việc biết cách dùng ngôn ngữ cơ thể

Ấn tượng của con người có tới 77% đến từ ánh mắt, 14% đến từ đôi tai, 9% đến từ các giác quan khác. ...

20/10/2016

Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể, ngoài trạng thái động còn có trạng thái tĩnh, trong đó, tư thế đứng và tư thế ngồi có liên quan mật thiết đến hoạt động giao tiếp giữa người với người. ...

19/10/2016

Ngôn ngữ nét mặt

Có những lúc rất khó có thể dùng ngôn ngữ để chuyển tải thông tin đến đối phương, bạn buộc phải mượn nét mặt để làm điều đó. Biết cách dùng nét mặt để thể hiện tâm trạng một cách chân thật nhất chính là cách giao tiếp uyển chuyển nhất. ...

19/10/2016

Body talk - Hãy để ngôn ngữ cơ thể thêm điểm cho quan hệ xã hội của bạn

Một sự truyền đạt thông tin = 7% ngôn ngữ + 38% ngữ âm + 55 biểu cảm.

19/10/2016